HLUTFALL ÞYNGDAR OG RÚMMÁLS NOKKURRA BÖKUNAREFNA:
Öll skeiðamál miðast við staðlaðar mæliskeiðar. |
1 dl |
1 msk 15 ml |
1 bolli |
---|---|---|---|
Hveiti
|
55-60 g
|
10 g
|
140-150 g
|
Heilhveiti
|
55-60 g
|
10 g
|
140-150 g
|
Haframjöl
|
40-50 g
|
7 g
|
100-125 g
|
Hrísgrjón
|
90 g
|
13 g
|
225 g
|
Kakó
|
40 g
|
6 g
|
100 g
|
Kartöflumjöl
|
80 g
|
12 g
|
200 g
|
Ostur, rifinn
|
40 g
|
6 g
|
100 g
|
Salt
|
100-110 g
|
15-20 g
|
250-275 g
|
Smjör
|
80-85 g
|
15 g
|
200 g
|
Púðursykur
|
70 g
|
15 g
|
175 g
|
Rúsínur
|
65 g
|
10 g
|
160 g
|
Sykur
|
85-90 g
|
15 g
|
210-225 g
|
Síróp
|
145 g
|
20 g
|
290 g
|
TAFLA YFIR MÆLIEININGAR: | |
---|---|
|
|
1 lítri = 10 dl = 4 bollar
|
|
1 peli = 2,5 dl = 1 bolli
|
|
1 dl = 6-7 msk
|
|
1 msk = 3 tsk = 15 g = 15 ml
|
ÞURREFNI:
|
1 tsk = 5 g = 5 ml
|
1lb = 453 g
|
1 kryddmál = 1/5 tsk = 1 g = 1 ml
|
1oz = 28,35 g
|
|
|
Enskur bolli = 22/3 dl
|
RÚMMÁL:
|
Amerískur bolli = 2,5 dl
|
Enskt fl.oz = 0,28 dl
|
Enskt pint = 5,7 dl
|
Amerískt fl.oz = 0,30 dl
|
Amerískt pint = 4,7 dl
|
|
ATHUGIÐ:
Þegar þurrefni eru mæld í skeiða, desilítra eða bollamálum á ekki að þjappa þau í ílátið, nema annað sé tekið fram. Ílátið á alltaf að vera sléttfullt. Kúfinn er best að strjúka af með hníf.
1 matarlímsblað = 1 tsk matarlímsduft
Magn af bræddu smjöri er alltaf gefið upp af því óbræddu.
Magn af rjóma er næstum alltaf gefið upp af óþeyttum rjóma.