Menu

Hvað á að sjóða egg lengi?

Það má segja að með einfaldari eldamennsku sé að sjóða egg. En ekki er allt sem sýnist eigi útkoman að verða góð. 

Suðutími á eggjum fer eftir stærð eggjana.
Hér er miðað við meðalstór egg þ.e. 60-65 g.

Setjið vatn í pott og látið suðu koma upp.
Setjið eggin varlega ofan í pottinn, gott er að nota matskeið við verkið.
Lækkið hitann.
Eggin eru soðin mislengi eftir því hvernig fólk vill hafa eggin sín, þ.e.a.s. linsoðin eða harðsoðin.
Einnig má setja eggin út í kalt vatn, kveikja undir pottinum og byrja að taka tímann þegar suða kemur upp. Við þessa aðferð þurfa eggin mögulega örlítið styttri suðutíma.

  • Linsoðin egg: 6 mínútur
  • Meðal soðin egg: 8-9 mínútur
  • Harðsoðin egg: 12 mínútur

    Kælið eggin undir kaldri vatnsbunu í smá stund.

    Góð ráð á eggin:
  • Mikilvægt er að setja eggin strax í ískalt vatn að lokinni suðu og kæla þau þannig. Annars halda þau áfram að sjóða og rauðan verður grænleit.
  • Geyma má harðsoðin egg í allt að vikutíma í ísskáp.
  • Setjið nokkur korn af grófu salti í vatnið þannig minnka líkurnar á að egg springi í suðu.
  • Það er miserfitt að ná eggjaskurninni af soðnum eggjum, sérstaklega af glænýjum eggjum.
    Eftir sem egg eldast myndast loftgöt í skurnina og auðveldar er að ná henni af.
    Egg sem geymt eru lengi í ísskáp taka í sig bragð af öðrum matvælum í gegnum þessi loftgöt.
    Aldrei má sjóða egg í skurn í örbylgjuofni, en allt í lagi að brjóta egg og setja í skál sem þolir örbylgjueldun. Hræra skal í egginu áður.

Heimild: Leiðbeiningarstöð heimilanna