Menu
Apríkósugljáður hamborgarhryggur með Madeira sósu

Apríkósugljáður hamborgarhryggur með Madeira sósu

Einföld og ljúffeng uppskrift fyrir alla.


Tilvalið meðlæti með hryggnum Waldorf salat eða Kartöflugratín.

Innihald

7 skammtar

Hryggur

hamborgarhryggur, með beini eða án (2,4-3,2 kg)
sterkt sinnep
apríkósusulta (um 250 g)
smjör

Madeira sósa

sósuþykkir fyrir brúna sósu, eftir smekk
smjör
hveiti
soð af hamborgarhryggnum eða kjúklingasoð
Madeiravín eða púrtvín
svínakraftur eða kjúklingakraftur, eða eftir smekk
matreiðslurjómi

Hamborgarhryggur

  • Setjið hrygginn í pott með köldu vatni og látið vatnið fljóta vel yfir kjötið. Þeir sem vilja geta bætt út í vatnið einu lárviðarlaufi og 2–3 negulnöglum.
  • Látið suðuna koma rólega upp. Látið beinlausa hrygginn sjóða við vægan hita í minnst 55 mínútur en hrygginn með beininu um 75 mínútur.
  • Látið kjötið standa í pottinum í 15 mínútur.
  • Á meðan er ofninn hitaður í 250°C.
  • Setjið hrygginn í ofnskúffu ásamt örlitlu vatni.
  • Blandið sinnepinu saman við apríkósusultuna og brædda smjörið og þekið allan hrygginn með hjúpnum.
  • Bakið hrygginn í 10–15 mínútur í miðjum ofninum. Gætið þess að gljáinn brenni ekki, ef hann fer að dökkna mikið á stöku stað má leggja álpappír þar yfir.
  • Gott er að láta kjötið jafna sig í 10–15 mínútur áður en það er skorið í sneiðar.

Madeira sósa

  • Bræðið smjörið í stórum potti og stráið hveitinu yfir.
  • Hrærið stöðugt í þar til jafningurinn er aðeins farinn að brúnast.
  • Hellið þá síuðu soði smátt og smátt saman við og hrærið vel á meðan.
  • Bætið Madeiravíninu við ásamt kraftinum og matreiðslurjómanum.
  • Látið malla í minnst 5–8 mínútur.
  • Þykkið sósuna eftir smekk með sósuþykki. 

Höfundur: Inga Elsa Bergþórsdóttir