Skref1
- Hellið vatni í pott, setjið haframjölið saman við og látið suðuna koma upp.
- Lækkið hitann og sjóðið saman í 2-3 mínútur.
- Takið pottinn af hitanum og hellið mjólkinni og hunanginu saman við.
- Látið blönduna kólna í um 37 ° sem er notalegur hiti.
Skref2
- Mælið um helminginn af hveitinu (3 dl heilhveiti ásamt 3 dl hveiti) og setjið í skál.
- Bætið þurrgeri saman við ásamt smjöri og salti.
- Gott er að mylja smjörið saman við hveitið.
- Hellið haframjölsblöndunni saman við hveitið og hrærið í svo smjörið blandast vel út í deigið.
- Bætið hveiti við eftir þörfum og hnoðið áfram þar til komið er gott deig sem gott er að hnoða og sem límist ekki við skálina né hliðarnar á henni.
- Látið deigið hvíla í skálinni, setjið klút yfir og látið deigið hefast þar til það er tvöfalt að stærð í um 40 mínútur.
- Passið að það sé hlýtt og notalegt þar sem skálin er geymd.
Skref3
- Veltið deiginu úr skálinni á borð.
- Stráið aðeins af hveiti yfir deigið og hnoðið það létt.
- Skiptið deiginu í tvo hluta.
- Rúllið hvern hluta í lengju og skerið hverja lengju í um átta deigbollur.
- Rúllið hverja bollu í litla lengju (10-14cm) og setjið hana á bökunarplötu með bökunarpappír.
- Látið brauðið hefast á plötunum í 15-25 mínútur.
- Penslið hvert rúnstykki með léttþeyttu eggi.
- Stráið sesamfræjum og haframjöli yfir hvert rúnstykki og bakið þau neðarlega í ofninum í 10-15 mínútur.
Höfundur: Theodóra J. Sigurðardóttir Blöndal